Ngày đăng : 19/07/2022 - 4:06 PM

     Công tắc dòng chảy có tên tiếng anh flow switch (công tắc lưu lượng) hay cũng được gọi là “công tắc báo dòng chảy” được sử dụng để phát hiện xem có dòng chảy trong đường ống hay không và đẻ mở hoặc đóng một công tắc điện. Công tắc dòng chảy thường được sử dụng trong hệ nhiệt, điều hòa không khí, lạnh, xử lý nước, bơm và các hệ thống xử lý nói chung.

Bạn hiểu như thế nào về công tức dòng chảy?

Công tắc dòng chảy có thể giúp để kiểm soát các thiết bị như máy bơm, lò đốt, máy nén, máy làm mát, van điều khiển điện; Để bật dụng cụ chỉ dẫn và báo động và các thiết bị điều chỉnh cho hệ cấp nước. Trong hệ sưởi ấm, đặc biệt, công tắc dòng chảy có nhiệm vụ tắt trong trường hợp thiếu lưu thông thông thường. Trong mạch nước nóng. Thiếu lưu thông sẽ làm giảm hoạt động của vận hành an toàn nhiệt độ và các thiết bị bảo vệ.

Tác dụng của công tắc dòng chảy


     Nghe đến tên công tắc dòng chảy thì ta cũng biết được mục đích chính của thiết bị là để kiểm tra xem có dòng chảy trong đường ống hay không. Ngoài ra, nó còn dùng để đóng mở công tắc điện và bảo vệ cho hệ thống điện của máy nước nóng. Khi áp lực nước quá yếu nó sẽ lập tức ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn tránh sự cố đáng tiếc về điện

Công tắc dòng chảy dùng trong bảo vệ máy bơm:

     Một ứng dụng của công tắc dòng chảy là để bảo vệ máy bơm nước tránh tình trạng bơm chạy không tải gây quá nhiệt và cháy máy bơm. Khi máy bơm khởi động nếu có nước thì tạo ra trong đường ống một dòng chảy. Khi dòng chảy tác động vào lá đo của cảm biến sẽ làm tác động đến tiếp điểm NO/NC bên trong. Và khi dùng để bảo vệ bơm, ta có thể dùng tiếp điểm này để kích hoạt một timer. Trong thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt máy bơm không cho hoạt động.

Bạn hiểu như thế nào về công tức dòng chảy?

Công tắc dòng chảy hệ thống PCCC:

     Ngoài ứng dụng bảo vệ máy bơm thì công tắc dòng chảy còn được sử dụng nhiều trong hệ thống sprinkler của hệ thống PCCC.

     Tại mỗi tầng người ta thường lắp đặt một một công tắc dòng chảy kèm với 1 van điện từ.  Khi có nước chảy qua công tắc sẽ đẩy lá lật tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở, qua đó báo tín hiệu có dòng chảy bên trong ống hay không.

     Lúc xảy ra cháy, các van báo cháy sẽ bị đốt nóng và cháy để phun nước dập tắt đám cháy. Khi đó nước trong các đường ống sẽ chảy và các công tắc dòng chảy sẽ bị tác động, đưa tín hiệu về trung tâm báo cháy thông qua module giám sát. Nhờ đó trung tâm báo cháy có thể nhận biết được khu vực nào đang cháy và hệ chữa cháy tự động sprinkler có đang hoạt động hay không.

Bạn hiểu như thế nào về công tức dòng chảy?

Nguyên lý công tắc dòng chảy:

     Về nguyên lý thì cơ bản 2 loại công tắc dòng chảy dạng cơ và công tắc cảm biến dòng chảy đều có cách hoạt động giống nhau. Đó là khi có chất lỏng chảy trong đường ống sẽ sinh ra 1 áp lực, khi đó bộ phận cảm ứng (đối với loại cơ là các tấm lá cản và đối với loại điện tử là đầu cảm biến) sẽ ghi nhận áp lực này. Nếu áp lực đạt đến một giá trị nhất định thì sẽ điều khiển các tiếp điểm đóng/mở để điều khiển đóng/mở máy bơm.

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH TM DV XNK VAN PHÚ QUANG

Tin tức

Hotline tư vấn miễn phí: 0987511741
icon zalo